Kinh nghiệm thi AWS Certified Solutions Architect – Associate (SAA-C02)

9 Jan 2022

Tưởng tượng mớ kiến thức học mấy tháng qua y chang như là dưa kiệu ngâm ăn Tết vậy đó, mới làm xong nhận vô trong hủ thì ăn liền không có được vì nó chưa có thấm, chưa mềm, chưa lên men đủ… bla bla bla. Thành ra làm Practice Test mà không ổn thì nên nghỉ ngơi mấy bữa, chả buồn đụng tới thì mọi thứ có vẻ bắt đầu ổn dần, nhưng cũng đừng để lâu quá chua lét khỏi ăn nha!

Tui mới thi xong nên biên mấy dòng trước là để ghi lại kỷ niệm lâu rồi mới ngồi lại học hành một cách gần gần nghiêm chỉnh, sau là để chia sẻ thêm thông tin với bà con.

Có cần mua dump không?

Không cần!

Ban đầu cũng khá cân nhắc mấy chỗ như kiểu skillcertpro hoặc mấy ông bán dump bao đậu trên FB, mà thiệt tình là nhìn hên xui may rủi quá, không biết gốc gác từ đâu ra, coi một số dump mẫu trước khi mua thì phần giải thích đáp án khá sơ sài, chưa kể đề thi cũng updated hoài chứ đâu có như Tứ thư Ngũ kinh. Còn lý do chính là tui nhận ra tui hiện tại không thể học thuộc lòng nổi nữa rồi, vì có quá nhiều dịch vụ/ tình huống cần phải nhớ rồi. Nếu có thể nhớ hết được thì chắc là dump cũng có lợi.

Thiên hạ khen chê đủ kiểu:

Nên đăng ký tài khoản AWS để thực hành không?

Nên!

Chắc chắn là rất nên. Ban đầu, để đỡ mất thời gian cũng như suy nghĩ thiển cận rằng làm thiệt mà không để ý free tier thì mắc công bị charge tiền nữa nên hầu như tui đều bỏ qua hết mấy phần Hands On và hậu quả là sau khi đi luyện mấy bài Practice Test có nhiều câu tui làm sai tới 4 lần luôn, đỉnh cao tới mức đã ghi lại, vẽ mind map mà do quá nhiều thứ để nhớ nên cuối cùng không thể nhớ nỗi thứ đó là thứ nào.

Và cuối cùng thì phần nào mà không cách nào nhớ nỗi tui đi kiếm sample/ tutorial coi để thực hành lại, nhìn thấy được kết quả thiệt nó chạy thế nào sau khi mình lắp ghép mớ đồ hàng của AWS chính là cách tốt nhất để nhớ dịch vụ đó nó làm cái gì, gắn với cái gì trong tình huống nào.

Sau khi làm Hands On xong thì nhớ dọn dẹp sạch sẽ là được. Để an tâm hơn thì cũng nên set Billing Budgets cho khỏi lo xài quá trớn.

Tui đã luyện bằng cách nào?

Đăng ký thi kiểu gì?

AWS họ có 2 đối tác khảo thí là PSI và Pearson VUE, cả 2 chỗ này đều có 2 hình thức là thi tại trung tâm liên kết (Testing Center) và thi online (Online Proctor), do đã có trải nghiệm khá là ba trợn với Pearson VUE online nên sau khi được refund tui quyết định quay về với truyền thống, đăng ký thi ở Testing Center là partner với Pearson VUE (chọn Pearson VUE là vì cứ tưởng hơn PSI được 10p ai dè tới chừng vô thi mới biết 10p đó để làm survey sau khi thi xong, đúng là đánh lận con đen thiệt chớ).

Tất nhiên, lần tới nữa nếu có điều kiện thì tui vẫn muốn thử Online Proctor coi thế nào, còn đây là những cái lợi nếu ở Testing Center mà Online Proctor không có được:

Có tips nào không?

Có!

#amazon  #aws  #chứng chỉ  #online proctor  #pearsonvue  #psi  #solution architect